Hướng dẫn cách vẽ bản đồ tư duy trong word 2010 siêu dễ!

Thông thường, chúng ta thường sử dụng các phần mềm chuyên dụng để vẽ sơ đồ tư duy. Tuy nhiên nếu quá ngại việc phải tải và sử dụng thêm các các phần mềm, bạn vẫn có thể tạo một sơ đồ tư duy đơn giản mà vẫn hấp dẫn với Word. Không chỉ là trình soạn thảo văn bản đơn thuần, Word 2010hoàn toàn có thể sử dụng để vẽ sơ đồ tư duy với các công cụ nếu biết sử dụng đúng cách. FJN Tech sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ bản đồ tư duy trong word 2010 với các thao tác đơn giản dưới đây!

Cần làm gì để vẽ sơ đồ tư duy đẹp và đầy đủ?

Sơ đồ tư duy (mind map) là cách thể hiện thông tin một cách trực quan dưới dạng sơ đồ bằng cách sử dụng các hình khối, hình ảnh, biểu tượng. Bản đồ tư duy giúp ghi chú thông tin ngắn gọn, cô đọng, dễ hiểu và dễ nhớ hơn là các đoạn văn bản dài. Từ lâu, bản đồ tư duy được ứng dụng nhiều trong công việc hay học tập nhờ khả năng truyền tải thông tin nhanh gọn, thể hiện ý tưởng đơn giản và giúp người đọc nhanh chóng bao quát được vấn đề.

Để có một bản đổ tư duy vừa hấp dẫn vừa cung cấp đầy đủ thông tin, trước khi tìm hiểu cách vẽ bản đồ tư duy trong word 2010 bạn nên phác thảo trước để thao tác vẽ nhanh hơn:

 • Xác định từ khóa: Mục đích chính của mind map là hệ thống hóa thông tin. Muốn làm được điều đó, bạn cần đọc hoặc nghĩ kĩ nội dung mình cần nói đến: nội dung chính là gì, bao gồm những nội dung phụ nào… Các từ khóa chính sẽ nằm ở trung tâm, còn chìa khóa phụ là từng nhánh trong sơ đồ của bạn. Xác định từ khóa là công đoạn quyết định hơn 70% nội dung của sơ đồ bạn muốn thể hiện.
 • Xác định nội dung chi tiết cho từng nhánh: nên sử dụng từ ngữ ngắn gọn, thông tin nào là cần thiết, tránh làm cho bản đồ của mình trở nên rối rắm vì các thông tin thừa thãi, từ ngữ cũng nên mang tính gợi nhớ.
 • Sử dụng thêm các hình ảnh, biểu tượng thay thế cho văn bản hoặc tô màu cho các nhánh, các mục để sơ đồ trực quan và sinh động hơn.
 • Cuối cùng đừng nên giới hạn sức sáng tạo của bạn, hãy tự tin thể hiện các ý tưởng theo cách mà bạn cho là dễ hiểu nhất.
 • Lựa chọn và sử dụng phần mềm vẽ sơ đồ tư duy phù hợp, chúng ta có thể vẽ sơ đồ tư duy cơ bản trên Microsoft word 2010 hoặc sử dụng phần mềm iMindmap để tạo các sơ đồ tư duy chuyên nghiệp nhất.

Sơ đồ tư duy có ích gì?

 • Giúp người đọc nhanh chóng bao quát được toàn bộ vấn đề.
 • Hệ thống nhanh thông tin một cách cô đọng, trực quan.
 • Giúp cho việc ghi nhớ thông tin nhanh và dễ hơn.
 • Kích thích sự sáng tạo.

Cách vẽ bản đồ tư duy trong Word 2010

Bước 1: Khi vẽ sơ đồ tư duy cần có không gian thoải mái nên bạn sử dụng khổ ngang để vẽ dễ hơn. Cách thay đổi khổ dọc sang khổ ngang: Page Layout > Orrientation > Landscape.

(Nếu muốn giữ nguyên khổ dọc thì bỏ qua bước này)

Thay đổi khổ giấy

Bước 2: Mở tab Insert trên thanh công cụ của Word > Chọn Shapes. Công cụ Shapes có rất nhiều hình dạng, kí hiệu hỗ trợ bạn vẽ vẽ sơ đồ tư duy:

Chọn công cụ Shapes

Sử dụng các hình dạng, hình khối cho mục trung tâm và các mục phụ. Để điều chỉnh kích thước bạn bấm vào hình và kéo to, thu nhỏ hình theo mũi tên lên xuống đồng thời di chuyển hình tới vị trí thích hợp

Vẽ các mục và nhánh

Vẽ các đường nối từ mục chính đến các mục con bằng kí hiệu mũi tên để thể hiện mối quan hệ giữa các mục:

Vẽ các đường liên kết giữa các mục

Có thể nói, cách vẽ bản đồ tư duy trong Microsoft word 2010 chỉ đơn giản là sử dụng các hình dạng trong Shapes và chèn thêm văn bản.

*Chú ý là nội dung trung tâm bạn nên sử dụng một hình, còn các nội dung phụ nhỏ hơn sử dụng chung hình dạng (khác với hình trung tâm) để thể hiện cấp bậc và mối tương quan giữa chúng.

Nếu cảm thấy việc tự vẽ mất thời gian, bạn có  thể dụng một số mẫu có sẵn của Word bằng SmartArt: Vào Insert > SmartArt. Tính năng cung cấp các mẫu sơ đồ đơn giản như sơ đồ dạng cầu, sơ đồ cây,… bạn chọn mẫu phù hợp để sử dụng. Để sơ đồ tư duy đã dạng hơn, bạn cũng có thể sử dụng kết hợp các hình dạng trong Shapes và sơ đồ có sẵn trong SmartArt với nhau. Đây cũng là cách vẽ bản đồ tư duy trong word 2010 hiệu quả.

Sử dụng Smart để vẽ sơ đồ tư duy

Bước 3: Sau khi tạo khung chính xong, chúng ta tiến hành thêm nội dung (chèn text).

Để thêm text vào các mục, bấm vào hình và nháy chuột phải > chọn Add Text hoặc chọn Draw a Text trên thanh công cụ. Sau đó gõ nội dung bạn muốn chèn vào là được.

Chọn Add Text để thêm văn bản

Ngoài các tác vụ thông thường với văn bản như in đậm, in nghiêng, căn giữa… hộp thoại Drawing Tool trên thanh công cụ cho phép bạn điều chỉnh text với một số tùy chọn nâng cao hơn:

 • Chọn kiểu chữ trong WordArt Style: chữ đổ bóng, chữ tô đậm đen viền trắng ngoài…
 • Chọn màu chữ với Text Fill
 • Thêm viền và màu viền chữ với Text Outline
 • Thêm các hiệu ứng với Text Effect
 • Xoay chữ ngang, dọc với Text Direction
 • Thay đổi vị trí chữ trong ô với Align Text

Bước 4: Chỉnh sửa màu sắc, định dạng cho các mục, đường liên kết bằng các tính năng tương tự như với Text

Chỉnh sửa các tùy chọn

Như vậy là FJN Tech đã hướng dẫn bạn chi tiết cách vẽ bản đồ tư duy trong Word 2010. Mặc dù không có nhiều công cụ và tính năng như các phần mềm vẽ mind map chuyên dụng nhưng bạn vẫn có thể tạo ra một sơ đồ tư duy đơn giản, dễ xem nhờ Word. Nên nhớ, cách bạn hệ thống nội dung sẽ quyết định hiệu quả mà sơ đồ tư duy mang lại. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi thêm các bài viết hay khác ở website FJN Tech nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *