Cách ghép ảnh bằng Photoshop CC 2019 đơn giản

Kĩ thuật ghép ảnh bằng photoshop là một trong những kĩ thuật cơ bản đầu tiên mà tất cả chúng ta ai học photoshop cũng đều cần phải biết. Đây là một trong những bước khởi đầu giúp chúng ta tạo ra những bức ảnh kĩ xảo chuyên nghiệp, đánh lừa thị giác mà khó ai có thể phát hiện ra được nếu thao tác khéo léo, tỉ mỉ. Kĩ thuật ghép ảnh có nhiều kiểu, bao gồm ghép nhiều ảnh lại với nhau, hoặc cắt đối tượng từ hình này ghép sang hình khác. Trong bài viết dưới đây, FJN Tech sẽ giới thiệu cho bạn cách để thực hiện 2 kiểu ghép ảnh bằng photoshop trên.

1. Ghép nhiều hình ảnh lại với nhau trong 1 khung hình

Đây là kiểu ghép ảnh bằng photoshop cơ bản và đơn giản nhất, dành cho những ai muốn ghép những tấm ảnh riêng lẻ lại với nhau vào chung trong 1 khung hình. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Mở tất cả những hình ảnh mà bạn cần ghép bằng cách vào File -> Open -> giữ phím Ctrl nháy chuột trái để chọn những hình ảnh theo ý muốn của bạn, sau đó nhấn Open.

Chọn hình và mở

Bước 2: Tạo 1 file làm việc trống bằng cách vào File -> New -> chọn 1 thông số tùy ý và nhấn Create

Tạo file làm việc trống

Bước 3: Ở mỗi bức ảnh bạn mở lúc đầu, nhấn lần lượt Ctrl + A => Ctrl + C để copy toàn bộ khung ảnh, sau đó chuyển sang file làm việc trống nhấn Ctrl + V để paste hình vào

Ctrl + A => Ctrl + C để sao chép ảnh
Ctrl + V để dán vào file trống

– Sau khi paste, bạn nhấn Ctrl + T để tùy chỉnh kích thước và vị trí của hình.

Bước 4: Tiếp tục thực hiện lần lượt với các ảnh còn lại, chúng ta được kết quả như sau:

Kết quả 

2. Ghép ảnh bằng cách tách và chuyển đối tượng từ hình này sang hình khác

Tổng cộng có 5 công cụ có thể dùng để cắt và ghép đối tượng, bao gồm: Pentool, Lasso tool, Magnetic Lasso tool, Quick Selection tool, Magic wand tool. Trong bài viết Tổng hợp cách cắt hình trong Photoshop CC 2019, FJN đã giới thiệu cho bạn cách sử dụng 2 công cụ Magnetic Lasso tool và Magic wand tool, bạn hãy xem lại để biết cách sử dụng nhé. Bài viết này FJN sẽ tiếp tục hướng dẫn cho bạn cách sử dụng Lasso tool và Quick selection tool.

2.1. Tách đối tượng ra khỏi nền bằng Lasso tool

Bước 1: Mở ảnh có chứa đối tượng cần tách bằng cách vào File -> Open -> chọn ảnh tương tự như phần trên

Bước 2: Nhấn chuột phải vào công cụ Lasso tool và chọn Lasso tool

Lasso tool

Bước 3: Giữ và kéo rê chuột trái xung quanh đối tượng để tạo vùng chọn bao bọc cả đối tượng. Sau khi chọn, nhấn Ctrl C để copy vùng chọn. Chúng ta có kết quả như sau:

Sau khi chọn

– LƯU Ý: Vì công cụ này phụ thuộc hoàn toàn vào thao tác của tay nên rất đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ của người dùng. FJN khuyến cáo không nên sử dụng công cụ này khi cắt ghép ảnh trong photoshop.

Bước 4: Mở một tấm ảnh khác mà bạn muốn ghép đối tượng này vào bằng cách tương tự như bước 1

Bước 5: Sau khi mở, nhấn tổ hợp phím ctrl V để dán đối tượng vào ảnh mới

Paste đối tượng vào nền

Chúng ta có thể thấy Lasso tool là một công cụ khá khó khăn trong việc vẽ vùng chọn bao bọc đối tượng. Tiếp sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 1 công cụ khác đơn giản hơn, giúp người dùng chọn được đối tượng nhanh hơn.

2.2. Cắt vật thể bằng Quick selection tool

Bước 1: Mở ảnh có đối tượng cần cắt tương tự các phần trên

Bước 2: Chọn công cụ Quick selection tool trên thanh công cụ và chọn dấu cộng

Phím tắt W

Bước 3: Nháy chuột trái lên đối tượng để chọn đối tượng, nếu chọn dư thì chuyển sang dấu trừ để bỏ đi phần dư

Chọn dư

Bước 4: Sau khi chọn xong, bạn Ctrl C để copy và Ctrl V để paste vào khung nền mới tương tự như bước 5 của Lasso tool

Kết luận:

Như bạn đã thấy, có rất nhiều công cụ để chúng ta cắt ghép ảnh, hoặc cắt ghép vật thể trong photoshop, nhưng để tạo vùng chọn được vật thể sao cho chính xác thì hoàn toàn phụ thuộc vào độ khéo tay, cẩn thận, tỉ mỉ của người dùng. Đây là một kĩ thuật quan trọng trong thiết kế đồ họa, bạn nên thực hành thật nhuần nhuyễn để tiết kiệm được tối đa thời gian trong việc thiết kế sau này. Hi vọng qua bài viết trên, bạn sẽ nắm rõ được những cách thức cơ bản để cắt ghép ảnh trong photoshop, nếu bạn thấy hữu ích, hãy thường xuyên ghé thăm trang công nghệ FJN Tech để đón đọc những bài viết tương tự nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *